214: พึ่งสังเกตว่าปั๊มเชลล์ทำไมถึงดูมีชีวิตชีวา มีสาขา เพิ่มมากขึ้น เพราะอย่างนี้นี่เอง @ เมื่อ 6 พ.ย.60

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมไม่รู้วว่าเพื่อนๆ เติมน้ำมันทั้งดีเซล และเบนซิน ให้กับรถของเพื่อนๆ ยี่ห้ออะไร สำหรับผมแล้วในระยะหลัง 3 ปีมานี้ ครอบครัวของผมใช้แต่น้ำมัน วีเพาเวอร์ดีเซล และวีเพาเวอร์โซฮออล์ เท่านั้น เพราะว่า มีความรู้สึกดีๆ กับ น้ำมันของเชลล์ 2 ข้อ คือ ข้อ 1) เวลาเร่งเครื่อง รู้สึกถึงความแตกต่าง เวลาแซงรถข้างหน้า น้ำมันตัวอื่นเครื่องจะอืดมาก ข้อ 2) รู้สึกว่าประหยัดกว่าเล็กน้อย ยิ่งเวลาขับความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. ระยะทางที่ได้ เปรียบเทียบกับเงินที่เสียไป วันนี้นั่งข้างๆ มองออกไปนอกหน้ากระจกเลยถ่ายภาพขณะเติมวีพาวเวอร์ดีเซล มาฝากเพื่อนๆ ครับ

คำถามในหัว คือ ทำไม ทำไม และทำไม พอรู้สึกตัวอีกครั้ง ทั้งครอบครัวเราเติมเชลล์มาตลอด 3 ปี และทำไมรู้สึกว่ามีสาขาของเชลล์เพิ่มมากขึ้น รอบๆ บริเวณที่เราอยู่อาศัย หรือเส้นทางที่เราใช้ถนนเป็นประจำว่ามีสาขาของเชลล์เพิ่มขึ้น จึงลองค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต พบว่า เพราะว่า เชลล์ได้ปิดคลังน้ำมันหล่อลื่นที่ประเทศฟิลิปปินส์และมาเลเซียไปแล้ว หันมาลงทุนที่ไทยเพิ่ม รวมถึงการขยายสาขาเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะเป็นได้ว่า สาขาที่เพิ่มนั้นอยู่ในสายตาผมที่สังเกตเห็นพอดี ด้วยความบังเอิญครับ
อันที่จริงเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องไม่ไกลตัวนะครับ คนเราจะมีอะไรนอกไปจากบ้านกับรถ และเชลล์ก็ดันเกี่ยวกับรถของเราเต็มที่ เรื่องบัตรสะสมแต้มก็ดีนะครับ ส่วนใหญ่จะแลกเติมน้ำมันแทนครับ

จากคนที่เป็น "คนรักรถ" เหมือนเพื่อนๆ อีกคนครับ เพราะถ้าเรารักรถ รถก็จะรักเรา ครับ
อ้างอิง http://www.thansettakij.com/content/216590“เชลล์” ทุ่ม 1 พันล้านบาท ขยายลงทุนในไทย บริษัทแม่สั่งเพิ่มปั๊มนํ้ามันปีนี้ 41 แห่ง ขยายโรงผสมนํ้ามันหล่อลื่นเพิ่มเท่าตัว หวังตั้งไทยเป็นฮับส่งออก พร้อมยกเลิกเจรจาขายหุ้นแหล่งบงกชของปตท.สผ.

นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงทิศทางการดำเนินงานว่า ในปีนี้บริษัทใช้เงินลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท สำหรับขยายสถานีบริการนํ้ามันเชลล์ที่จะเพิ่มขึ้นอีก 41 แห่ง จากปัจจุบันอยู่ที่ 521 แห่ง
ทั่วประเทศ และจะใช้สำหรับการปรับปรุงคลังนํ้ามันที่ช่องนนทรี รวมทั้งการขยายโรงงานผสมนํ้ามันหล่อลื่นเพิ่มอีกเท่าตัว จากปัจจุบันผลิตได้เกือบ 10 ล้านลิตรต่อวัน เพื่อใช้ไทยเป็นศูนย์ กลางส่งออกนํ้ามันหล่อลื่นไปในอาเซียน หลังจากได้ปิดคลังนํ้ามันหล่อลื่นในฟิลิปปินส์และมาเลเซีย
ไปแล้ว

โดยทางบริษัท รอยัล ดัตช์ เชลล์ฯ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ยืนยันที่จะขยายการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมาได้ขยายสถานีบริการนํ้ามันไปแล้ว 20 แห่ง และเหลืออีก 21 แห่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ รวมทั้งปรับปรุงสถานีบริการ 
ห้องนํ้าที่สะอาดและติดแอร์ ปัจจุบันดำเนินการแล้ว 200-300 แห่ง และจะทยอยทำให้ครบทุกสถานีบริการนํ้ามันของเชลล์ นอกจากนี้การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ลูกค้ายังคงเชื่อมั่นนํ้ามันเชลล์ ปัจจุบันเชลล์มีส่วนแบ่งทางการตลาดนํ้ามันเป็นอันดับ 3 รองจากบริษัท ปตท.ฯจำกัด (มหาชน) และเอสโซ่

appP1-2-3162

ส่วนการดำเนินงานด้านการขุดเจาะและสำรวจปิโตรเลียมนั้น ล่าสุดบริษัทแม่ได้ยกเลิกการขายหุ้น Shell Integrated Gas Thailand Pte Limited และ Thai Energy Company Limited ให้แก่ KUFPEC Thailand Holdings Pte Limited ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ 
Kuwait Foreign Petroleum Exploration Company (KUFPEC) ในสัดส่วนหุ้นรวมทั้งหมด 22.22% ของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ที่ดำเนินงานโดยบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)หรือปตท.สผ. แล้ว

พร้อมทั้ง ยังคงให้การสนับสนุนการดําเนินงานของ ปตท.สผ. เพื่อคงไว้ซึ่งการทํางานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชต่อไป SIGT ยังคงมุ่งมั่นที่จะเข้าร่วมในการประมลูสัมปทานปิโตร เลียมของแหล่งบงกชที่จะหมดอายุด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,303 วันที่ 8 - 11 ตุลาคม พ.ศ. 2560