234: อาลัย ทูตวีรชัย พลาศรัย ฮีโร่ปราสาทเขาพระวิหาร

สวัสดีเพื่อนๆ ครับ วันนี้ผมคงไม่ได้สื่อสารกับเพื่อนๆ มาก เพราะว่าตกใจกับข่าวการเสียชีวิตของท่านทูตวีรชัย พลาศรัย จากช่องทีวี จึงรีบค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และนำมาวางไว้ในบล็อกส่วนตัว เพื่อไว้อาลัย เพื่อเป็นเกียรติกับท่าน ครอบครัวของท่าน และเป็นเกียรติกับเว็บไซต์ของผมเองด้วย ในประเทศไทยมีบุคคลสำคัญมากมาย ผมเชื่อมั่นว่า ท่านฑูตวีรชัย พลาศรัย เป็นอีกบุคคลสำคัญท่านหนึ่งของประเทศในรุ่นปัจจุบันของเรา ตอนที่ผมเฝ้าดูบทบาทของท่านนั้นก็ได้แต่เพียงชื่นชมในความสามารถ ผมขอบุญกุศลที่มีมาตั้งแต่อดีตชาติถึงปัจจุบันชาติ ของผมที่มี ผมขออุทิศบุญกุศลนี้ให้แก่ดวงวิญญาณของท่านฑูตวีรชัย พลาศรัย ให้มีสุขยิ่งๆ ขึ้นไปครับ

ข้อมูลตามข่าวเว็บไซต์ไทยโพสต์
16 มี.ค.62  - มีรายงานข่าวแจ้งว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา  ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ ด้วยโรคมะเร็งไขกระดูกเมื่อเวลา 00.43 น. ณ กรุงวอชิงตัน ตรงกับ 11.43 น เวลาประเทศไทย
สำหรับ นายวีรชัย พลาศรัย เกิดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2503 เป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าคณะต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารการชี้แจงต่อศาลโลกกรณีคดีปราสาทพระวิหาร สมรสกับนางอลิซเบธ พลาศรัย
ประวัติการศึกษา ระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รุ่น12)เคยเข้าศึกษาที่ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนที่จะไปศึกษาต่อ ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท มหาวิทยาลัยปารีส (นองแตร์) ระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ฝรั่งเศส ระดับประกาศนียบัตร หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน 
ประวัติการทำงานเลขานุการตรี กองแอฟริกา และกลุ่มอาหรับ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 รองอธิบดีกรมเศรษฐกิจ 3 มีนาคม พ.ศ. 2549 อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ 15 กันยายน พ.ศ. 2550 อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง (เจ้าหน้าที่การทูต 10) สำนักงานปลัดกระทรวง 19 สิงหาคม พ.ศ. 2551 
อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย (นักบริหาร 10) 19 สิงหาคม พ.ศ. 2551 กรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (กรุงเฮก) 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา.
ขอบคุณภาพถ่ายเสริช์จาก Google ครับ


๑๖ มีนาคม ๒๕๖๒