82 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 31 @ 28 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "เตรียมการระบบระบายน้ำเสีย กับดอกไม้สวยๆ"

สวัสดีครับเพื่อนๆ มาถึงตอนนี้ ผมได้ชะลอการพยพไปที่จังหวัดชลบุรี ไว้ชั่วคราว เพราะว่า การหาที่พักที่ชลบุรีในเวลานี้ไม่ง่ายเลย เออ... ผมหมายถึงในกรณีคนพิการทุพพลภาพแบบผมนะครับ เพราะว่ามันยุ่งยากพอสมควร ตัวผมเองยังรำคาญความพิการเลยครับ ต่างจากคนปกติมากๆ ครั้นจะไม่เอาใจความพิการก็ไม่ได้เสียด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจเจอของหนักคือ "การติดเชื้อ" ที่นอกจากจะทำให้เสียเงินค่าไปนอนโรงพยาบาลแล้ว ยังเสี่ยงกับชีวิตที่อาจวูบไปโดยไม่รู้ตัวง่ายๆ และมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ยังสามารถอยู่ต่อได้ เช่น ระดับน้ำเริ่มลดลง เป็นต้นครับ

ถึงอย่างนั้นก็ตามที่ระดัน้ำลดลง ดูแล้วบรรยากาศดีขึ้น เพราะที่ระดับความสูง 1.50 เมตร นี่ทำให้เครียดกันไปถ้วนหน้า งั้นเรามาดูแผนรับมือที่ระดับน้ำความสูง 1.80 เมตร ที่เราก็ยังระวังอยู่นะครับ ง่ายๆ เลยครับ มาตรการแรกคือ เรามีปั๊มไดโว่ 4 ตัว ที่สามารถทำงานพร้อมกันได้ เมื่อมีปริมาณน้ำภายในรั้วบ้านด้านในสูงในระดับที่ต้องดูดน้ำออกนอกรั้ว โดยเราตั้งใจกันไว้ว่า ถ้านอกกำแพงสูงถึง 1.80 เมตร เราจะปล่อยน้ำเข้าบ้านที่ระดับ 40 เซนติเมตร ถ้าถึง 50 เซนติเมตร จะเริ่มดูดน้ำออกครับตำแหน่งปั๊มน้ำทั้ง 3 ตัว

เราแบ่งปั๊มน้ำ 4 ตัว เป็น 3 ตัวสำหรับการดูดน้ำบริเวณถนนหน้าบ้าน ที่อยู่ในรั้ว อีก 1 ตัวที่เหลือ เราเอาไว้ดูน้ำจากระบบท่อระบายน้ำเสียภายใน เพราะว่าในการตัดสินใจป้องกันน้ำท่วมในครั้งนี้นั้น เราตั้งโจทย์ไว้ว่า ทุกคนในบ้านต้องใช้น้ำในการอาบน้ำ การล้างจาน ทำอาหาร และเข้าห้องน้ำ ได้อย่างปกติ จึงทำให้เราต้องตั้งปั๊มตรงนี้ 1 จุดโดยเฉพาะ และที่ตำแหน่งนีเองก็มีน้ำจากภายนอกซึมเข้ามาด้วยเช่นกันครับ แต่ปัญหาสำคัญคือ ถ้าเราจะปล่อยน้ำให้ซึมเข้ามาในบ้าน 40-50 เซนติเมตร เราต้องแยกแยะน้ำบนถนน กับน้ำในระบบระบายน้ำเสีย ออกจากกัน อากู๋ (น้องชายคุณแม่) จึงต้องดัดแปลงสิ่งของที่มีภายในบ้านมาทำ ทดแทนกระสอบทรายที่ตั้งใจจะเอามาล้อมปากบ่อท่อระบายน้ำ ถ้าในสถานการณ์น้ำสูง 1.80 เมตร ด้วยการใช้กระบะพลาสติก ที่ก็โชคดีที่สามารถหาขนาดที่ต้องการได้พอดีเช่นกันครับ
ถ้าได้อย่างนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่า ระบบระบายน้ำเสียจะทำงานหนัก เพราะถ้าน้ำบนถนนจมไปในบ่อระบายน้ำนี้แล้ว คงจะไม่สามารถเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ได้แน่ๆ จึงถือว่าเป็นการแก้ปัญหาทดแทนความตั้งใจเดิม ได้อย่างลงตัวครับ ส่วนตัวชอบกับการแก้ปัญหาต่างๆ ในภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้ครับ เพราะมีเรื่องราวที่ต้องให้คิด ให้แก้ปัญหา แทบทุกวันครับ

และผมก็เห็นว่า เพื่อนๆ ที่ตามอ่านข้อมูลจริงของครอบครัวเรา จะต้องเจอแต่เรื่องเครียดๆ ก็เลยถือโอกาสนำภาพดอกไม้บางส่วนในรั้วบ้านมาฝากชมกันนะครับ ดอกของต้นไม้ชื่ออะไรบ้าง วันหลังจะนำมาโพสต์ใต้ภาพนะครับ ตอนนี้ก็ชมคร่าวๆ ไปก่อนนะครับสำหรับตอนนี้เป็นการเตรียมการเรื่องระบบระบายน้ำเสีย เพื่อรับมือกับระดับน้ำ 1.80 เมตร แต่ว่าทุกอย่างจะล้มเหลวหมดเลยหากน้ำท่วมทะลักเข้ามา เพราะว่าแนวกำแพงหน้าบ้านที่ย่วเกือบ 70 เมตรมีปัญหาแล้ว 2 จุด จากทั้งหมด 22 ช่องกำแพง ผมจะนำภาพและเรื่องราว ปัญหา กับการแก้ไข มาให้เพื่อนๆ อ่านกันในตอนที่ 33 ส่วนตอนที่ 32 ไปอ่านเรื่องเบาๆ เกี่ยวกับ "ห้ามจอด" กันครับ