70 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 19 @ 21 ตุลาคม 2554 ชื่อตอน "พึ่งฟังข่าว "น้ำดันน้ำ" คิดเหมือนกันเลยครับ และผมก็ทำไปแล้วด้วยครับ"

สวัสดีครับเพื่อนๆ คืนนี้ผมพึ่งจะได้ยินแนวคิด เออไม่ใช่ครับ "โมเดลนเำดันน้ำ" จากช่องไทยพีบีเอส ถ้าเอธิบายสั้นๆ ไม่เยิ่นเย้อ คือ ผมคิดว่าใช้ได้ เพราะผมก็ใช้อยู่ครับ โดยเขียนวิธีคิดเอาไว้ในตอนที่ 67 : บทความชุด “ผมกำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัย” ตอนที่ 16 @ 20 ตุลาทคม 2554 ชื่อตอน "กาารักษาระดับน้ำเพื่อป้องกันแนวกำแพง" โดยสถานะระดับน้ำปัจจุบันที่วัดทุกวันคือ 1.35 เมตรจากพื้นถนนหน้าบ้านที่เป็นจุดต่ำสุด จุดสูงสุดของถนนที่ 1.22 เมตร พอช่วงเวลาน้ำขึ้น เราจะปล่อยให้ระดับน้ำในรั้วบ้านสูง 30-50 เซนติเมตร จากระดับนอกกำแพง เพื่อให้ระดับนอกกำแพงไม่ต่างจากข้างในมากเกินไป

เราปรึกษากันแล้วว่า จะรักษาระดับความสูงของน้ำให้อยู่ระหว่าง 1.30-1.40 เมตร เพื่อรักษาความแข็งแรงของแนวกำแพงที่ยาวรอบบ้านถึง 180 เมตร วันรุ่งขึ้นเราจะมีการลำเลียงทรายกันซึ่งยอมรับว่า ไม่ง่าย เพราะด้านนอกน้ำท่วมสูงกว่าในหมู่บ้านที่เราอยู่ ผมจะพยายามให้ญาติๆ เก็บภาพมาฝากนะครับ แต่ถ้าเขาวุ่นมากๆ ผมอาจจะใช้เป็นอธิบายแทนนะครับ


ผมกำลังใช้ ว.วิทยุ ในการคุยกับอากู๋ เพื่อควบคุมการปิดเปิดปั๊มไดโว่ เพื่อรักษาระดับน้ำในบ้านไม่ให้มากเกินไป เรียกว่าซ้อมๆ รอรับน้ำชุดใหม่ในช่วงปลายเดือนครับภาพถ่ายในบริเวณบ้านที่เราปล่อยน้ำที่ซึมให้สูงขึ้น เพื่อรอการดูดน้ำออกนอกบ้าน เมื่อถึงระดับน้ำที่กำหนดกันไว้ครับ ดังนั้น ส่วนตัวก็สนับสนุน "โมเดลน้ำดันน้ำ" นะครับ และก็ร่วมยืนยันว่า เป็นความรู้ระดับมัธยมต้นรื่องแรงดัน น้ำท่วมครั้งนี้สำหรับผม คิดว่า เป็นกาทดสอบสภาวะจิตใจ การวิเคราะห์สถานการณ์ และการทดลองใช้ความรู้พื้นฐาน และการประยุกต์แก้ปัยหา ทั้งจากตัวเอง คนในครอบครัว และผู้รู้ที่ผมมักโทรไปขอคำแนะนำครับ

ตอนต่อไป ผมอยากเขียนถึงการจัดการระบบระบายน้ำแบบง่ายๆ ที่เราใช้อยู่นะครับ และผมก็แนะนำคนรู้จักไปหลายคน คือกลัวว่าจะลืมกันเท่านั้นเอง